Thế nào là nước hoa EDT, EDP?

Thế giới nước hoa luôn đầy rẫy những từ ngữ chuyên dụng. Nếu các bạn để ý sẽ thấy, mỗi chai nước hoa thông thường đều sẽ có ký hiệu EDT hoặc EDP trên vỏ chai hoặc như là một cái đuôi gắn phía sau tên của một dòng nước hoa nào đó, ví dụ Bleu de Chanel EDT, Bleu de Chanel EDP…cũng là Bleu de Chanel, một dòng nước hoa nổi tiếng dành cho nam của nhà Chanel, nhưng sự khác biệt giữa cái đuôi EDT và EDP là gì?

Đó chính là nồng độ của tinh chất nước hoa, phổ biến nhất là 2 loại nồng độ EDT (viết tắt của Eau de Toilette) và EDP (viết tắt của Eau de Parfum). Ngoài ra còn có 2 nồng độ khác ít phổ biến là Eau de Cologne Perfume. Mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau.

Đầu tiên là Eau de Cologne, loại này chứa khoảng 5% tinh chất nước hoa. Đa số những loại nước hoa có nồng độ này thường có độ bám mùi thấp và mùi hương khá loãng nên cũng ít phổ biến. Vì nồng độ tinh chất nước hoa thấp nên giá cũng rẻ nhất trong các loại. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy mà còn tùy thuộc vòa bản chất tinh dầu của chai đó nữa.

Phổ biến nhất là Eau de Toilette với từ 5-15% tinh dầu, mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ, không quá dày cũng không quá loãng. Do đặc điểm khá “lành” này nên nồng độ EDT được các nhà sản xuất nước hoa áp dụng rộng rãi cho các dòng sản phẩm của họ.

Loại phổ biến tiếp theo là Eau de Parfum chứa khoảng 15-20% tinh dầu. Với cùng một dòng nước hoa thì mùi hương của EDP đa phần sẽ dày đặc hơn và bám mùi lâu hơn EDT.

Đậm đặc nhất và đắt tiền nhất là Perfume với trên 20% tinh dầu. Vì đặc điểm này mà Perfume là loại hiếm nhất và chỉ được sản xuất với dung tích nhỏ. Các bạn muốn mua được loại này cũng không phải dễ.

Vậy nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào?

Mỗi dòng nước hoa thường được thiết kế với 3 tầng hương, hương đầu (top notes),  hương giữa (heart notes) và hương nền cuối cùng (base notes), theo thời gian các tầng hương bắt đầu lộ diện. Hương đầu là mùi hương mạnh mẽ lấn át mà bạn sẽ cảm nhận được đầu tiên sau khi xịt nước hoa, nhưng sẽ mau chóng bay hơi và nhường chỗ cho hương giữa. Hương giữa sẽ kéo dài lâu hơn hương đầu cho đến khi yếu dần và chỉ còn lại hương cuối quấn quýt bên bạn nhiều giờ sau đó. Các tầng hương có thể hoà quyện vào nhau hoặc lấn át nhau tuy thuộc vào dòng nước hoa và nồng độ nước hoa.

Đối với EDT, tầng hương đầu thường biến nhất rất nhanh, chỉ sau 10-20 phút, sau đó hương giữa sẽ xuất hiện và cũng biến mất sau khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Cuối cùng là hương cuối kéo dài thêm vài tiếng sau đó. Đối với EDP thì lại khác, khi mới xịt thì hương đầu và hương giữa như hoà quyền với nhau, sau đó hương giữa trở nên nổi bật nhất khi kéo dài khá lâu. Và phải rất lâu sau đó hương cuối mới xuất hiện rõ. Đặc biệt nhất là Perfume, với độ đậm đặc rất cao nên cả 3 lớp hường đều xuất hiện cùng lúc. Các tầng hương dừng như không bị yếu đi và biến mất một cách chóng vánh như các loại khác.

Tất nhiên, trong thế giới nước hoa thì phổ biến nhất vẫn là EDT và EDP, nên chọn loại nào thì còn tuỳ thuộc vào dòng nước hoa mà bạn đang quan tâm. Còn nếu bạn vẫn đang lăn tăn về việc làm thế nào để tìm được chai nước hoa ưng ý thì hãy đọc bài này dành cho nữbài này dành cho nam nhé!

Xoxo,

Mạnh Nguyễn – Chủ sáng lập
==========================

Facebook Comments

25 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *